ปลูกเอง | คั่วเอง | ขายเอง : ลุงปาละ Coffee ปางอุ๋ง

          หลังจากที่เห็นใครๆ ก็ไปปางอุ๋ง จนคิดว่า เอ้า ไปบ้างดิ 555 ก็เลยเริ่มจากหาที่พักแนะนำใน Google ก่อนเลยครับ แล้วก็มาเจอ Home Stay บ้านลุงปาละ แล้วก็เห็นว่าที่เป็นร้านกาแฟด้วย เลยคิดว่า Ok จะนอนที่นี่แหละ 

          การเดินทางก็ไม่ยากครับ ไปขึ้นรถที่ตลาดสายหยุด รถสีเหลืองๆ เขียนว่าไปปางอุ๋ง คนละ 80 บาทครับ แค่เพิ่งมารู้ทีหลังว่าโทรบอกเค้ามารับที่ ขนส่งได้ ก็จะเป็นคนละ 90 บาท นี่เสียค่าไปไซค์ไป 40 บาทเลยเด้อออออ แต่เราต้องคิดบวกครับ ถือว่าเรานั่งรถชมเมืองเค้าแหละเนอะ 

เบอร์ติดต่อรถไปปางอุ๋ง 

ด.ต. บุญเทียม อวดมูล
เวลาเดินรถจากตลาดสายหยุด ไป ปางอุ๋ง
รอบแรก 9.00 น.
รอบสอง 15.30 น.
โทร 087 176 7892
081 288 0841
082 381 9206

ถ้าไปเป็นทีมแนะนำนี่เลยบริการนำเที่ยว
ร.ต.ต. สมาน แสงนุญ
โทร 081 765 9573

          ตอนไปถึงอากาศดีครับ ประมาณ 25 องศา ถือว่าเป็นการเริ่มต้นทริปที่ดี จากนั้นก็นั่งรถไปประมาณ 1 ชั่วโมงครับ ทางก็อย่างที่เค้าบอกจริงๆ ขึ้นเขา เลี้ยวไป เลี้ยวมา บางคนในรถก็มาความอวกกันไป พอจะถึงก็บอกเค้าว่า ลงบ้านลุงปาละ เค้าก็ไปส่งถึงหน้าบ้านเลยครับ 

dsc02276

          ลืมบอกไปว่าตอนจองที่พัก บ้านของลุงปาละเต็มครับ เลยได้ไปนอนที่บ้านของชาวบ้านที่อยู่ตรงข้ามแทน แต่ว่าก็สบายเหมือนกันครับ บ้านลุงปาละ จะอยู่ที่ราคา 600 บาทต่อหลัง ส่วนบ้านชาวบ้าน ราคา 500 บาท ต่างกันแค่ บ้านชาวบ้านไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น หึหึ อาบน้ำตอน เที่ยงยังหนาวเลยครับ สั่นไปหมด

ติดต่อจองห้องพัก Home Stay ลุงปาละ 

Line : Palacoffee
โทร : 083 571 6668

dsc01718

พอเก็บกระเป๋าเสร็จ อย่างแรงเริ่มจากลองสั่งกาแฟกินก่อนเลยครับ และด้วยความหนาว ก็ต้องมีความสั่งร้อน เลยสั่งเป็นคาปูชิโนครับ รสชาติถือว่าดีเลยครับ ไม่เข้มมาก แต่ว่าหอม เวลากลืนลงไปนี่คือแบบกลิ่นมันจะติดที่คออะ แล้วราคาก็เป็นมิตรมากกกกกก 45 บาทเท่านั้น เสียก็อย่างเดียว อากาศมันดีเกินไปครับ หนาวจนกาแฟหายร้อนในเวลา  5 นาที

หลังจากกินกาแฟเสร็จก็เลยเดินดูรอบ เห็นมีป้ายเขียนว่า “ห้องคั่วกาแฟ” เลยไปถามพี่อ๊อบ (พี่ที่ขายกาแฟ ที่เดาว่าเค้าคือลูกลุงปาละอะครับ) ที่นี่คั่วเองเลยหรอ พี่เค้าเลยบอกว่ากาแฟที่นี่คั่วเองเลยไปดูได้

พอไปเดินดูก็เจอลุงปาละครับ กำลังคั่วกาแฟอยู่ ลุงใจดีมาก นี่ก็ถามยาวเลย ลุงบอกว่าที่นี่ลุงปลูกกาแฟเอง มีสวนกาแฟอยู่ที่หลังบ้าน แต่ถ้ากาแฟไม่พอ ลุงก็ยังไปรับซื้อของชาวบ้านมาด้วย

ลุงเล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนพอคั่วเสร็จ ก็จะใช้ครกไม้ตำ เพื่อบดเมล็ดกาแฟ แต่เดี๋ยวนี้ลุงเปลี่ยนเป็นเครื่องบนแทนแล้ว แต่ยังคงต้องหมุนมืออยู่ ตอนเช้าเวลาตื่นแล้วเดินไปหน้าห้องคั่ว จะหอมกาแฟมากกกกกกก ถ้ามีเครื่องเก็บกลิ่นมาได้ ก็จะเก็บมาด้วยเลย

DSC02224.png

          หลังจากไปป่วนลุงปาละเสร็จ ก็มานั่งคุยกับพี่อ็อบต่อ พี่เค้าก็สอนว่าไอเครื่องชงเนี่ย เรียกว่า “Moka Pot” แล้วก็เปิดให้ดูส่วนประกอบข้างใน ใส่กาแฟตรงไหน กาแฟจะออกมาได้ไง และยังแนะนำว่าถ้าอยากซื้อไปใช้ที่บ้านให้ซื้อยี่ห้อ “Beleltti” พอนั่งดูแล้วรู้สึกว่ากลับบ้านคงต้องซื้อไปใช้บ้างแล้ว ดูสนุกดี

dsc02171

          พอตื่นเช้าอีกวัน ก็เลยลองสั่งอเมริกาโนร้อน มากินกับไข่ลวก พี่อ๊อบก็ถามว่า กาแฟวันนี้เป็นยังไง ก็บอกว่ารู้สึกว่ารสชาติเข้มกว่าเมื่อวานนะ หรือเพราะเมื่อวานใส่นมไม่รู้ พี่เค้าเลยบอกว่า มันต่างกันจริงๆ แหละ ใช่หม้อคนละแบบ หัวมันต่างกัน แล้วปริมาณที่ใส่ก็ไม่เท่ากัน นี่แบบ โอ๊ววววววววว ด้วยความที่ชอบกินอย่างเดียว แต่ไร้ซึ่งความรู้ไง ก็แบบตื่นเต้นไปกับความรู้ใหม่ๆ ที่พี่เค้าสอน คือนั่งฟังแล้วเพลินไปเลยอะ

          ใครที่วางแผนว่าอยากไปเที่ยวปางอุ๋ง แล้วอยากกินกาแฟดีๆ พร้อมมีความรู้เพิ่มเติมแถมมาให้ด้วย ก็แนะนำเลยว่าไปที่นี่ “บ้านลุงปาละ” รับรองไม่ผิดหวัง นี่ยังคิดอยู่เลยว่าจะเท โรงแรมที่เชียงใหม่ แล้วกลับไปนอนเล่นปางอุ๋งก่อนกลับกทม ดีมั๊ย เพราะทั้งกาแฟดี อากาศดี ฟินสุด

สำหรับใครที่ต้องการขับรถไปเองนี่เลยครับ แผนที่บ้านลุงปาละ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s